[Full] TIA Portal Phiên bản mới nhất – Newest version

42
61203

I. Giới thiệu

Phần mềm Totally Integrated Automation Portal (TIA Portal)được phát triển lần đầu vào năm 1996 bởi các kỹ sư của hãng Siemens. Đây là một đột phá lớn khi tích hợp tất cả công cụ vào trong 1 bộ phần mềm duy nhất. Từ thiết kế, thử nghiệm, vận hành và duy trì nâng cấp hệ thống tự động hóa, phần mềm TIA sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho các kỹ sư.
SIMATIC STEP 7 (TIA Portal) là phần mềm nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Giao diện của TIA Portal được thiết kế thân thiện người sử dụng, thích hợp cho cả những người mới lẫn những người nhiều kinh nghiệm trong lập trình tự động hóa. Với phần mềm này, các bạn có thể cấu hình, lập trình, thử nghiệm và chẩn đoán tất cả các bộ điều khiển PLC cũng như các module, HMI sẵn có của Siemens một cách dễ dàng.

1. Phần mềm TIA Portal V16

Phiên bản TIA Portal V16 là phiên bản mới nhất hiện nay được Siemens tung ra thị trường vào cuối năm 2019. Các ngôn ngữ lập trình LAD, FBD, SCL, STL, GRAPH được hỗ trợ đầy đủ giúp kỹ sư lập trình có thể linh hoạt lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho bộ điều khiển của hệ thống.

Điểm nổi bật:

ü   Bao quát cả 4 level của kim tự tháp tự động hóa cấp quản lý, cấp vận hành, cấp điều khiển và cấp trường.
ü   Tổng hợp đầy đủ các công cụ cần thiết.
ü   Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
ü   Tương thích với các hệ điều hành mới nhất.

2. Cấu hình cài đặt TIA Portal V16

Cấu hình máy cần thiết để cài đặt TIA V16 được thể hiện chi tiết ở hình sau:

Cấu hình gợi ý của Siemens có thể các bạn hơi bị ngộp :D. Nhưng với máy tính 8GB RAM và core i5 là các bạn cũng có thể chạy ngon lành rồi.

TIA V16 hỗ trợ đầy đủ các phiên bản Win7/10. Tuy nhiên, nếu cài trên Win 7/10 Home thì chúng ta chỉ được sử dụng bản Step 7 Basic với PLC S7-1200 và PLC SIM. Các tính năng khác phải cài trên Win Pro trở đi mới đầy đủ được.

3. Câu hỏi thường gặp khi cài đặt TIA Portal

 • Hỏi: Có cần phải download và cài hết toàn bộ File trong TIA Portal không?Trả lời: Không! Dựa vào nhu cầu và các thành phần của bộ cài, các bạn chọn file cần download và cài đặt vào máy. Ví dụ để lập trình PLC, thì chỉ cần download Step 7 professional là đủ. À nhớ tải kèm file cr@ck nữa nhé các bạn :D.
 • Hỏi: Có cần cài đặt WinCC RT (Runtime) để chạy mô phỏng WinCC không? Trả lời: WinCC RT có chức năng chạy giao diện SCADA/HMI đã thiết kế còn WinCC Pro/Advanced thì có chức năng thiết kế giao diện WinCC. bản cài đặt WinCC Pro/Advanced đã bao gồm chức năng RT trong đó rồi nên không cần cài thêm nữa. Chi tiết các bạn xem tại đây
 • Hỏi: Có thể cài song song TIA Portal V15 với các phiên bản TIA Portal khác trên cùng 1 máy không?Trả lời: Trong TIA Portal, Step 7 professional (phần lập trình PLC, xem chi tiết trong các thành phần của bộ cài TIA Portal) có thể cài song song với các phiên bản khác được. Tuy nhiên WinCC Professional thì chỉ được cài duy nhất 1 bản trên 1 máy tính. Để cài WinCC Pro trong TIA Portal, các bạn phải unistall WinCC của phiên bản khác.
 • Hỏi: Mình mới cài TIA bản cũ V14, 15…, có nhất thiết phải bỏ V14 cài lại TIA V16 không?Trả lời: Phiên bản mới khác phiên bản cũ ở chỗ sẽ có cập nhật thêm những phần cứng mới ra. Vì vậy, nếu máy tính các bạn yếu và ngại phải cài lại phiên bản mới thì chỉ cần update HSP (Hardware Support Packages) là sử dụng được rồi. Tuy nhiên mình vẫn khuyên nên cài bản mới nhất vì sẽ được fix những lỗi mà phiên bản cũ gặp phải.
 • Hỏi: TIA V16 có thể mở những project của phiên bản trước không?Trả lời: Từ phiên bản TIA V13 SP1 trở đi (V14, V14 SP1), các bạn có thể mở trực tiếp từ TIA V15 (phải upgrade project). Các phiên bản trước TIA V13 SP1 (TIA V11,12…) thì phải nâng cấp lên V13 SP1 rồi mới mở được bằng TIA V15.1. Bản cài đặt bản TIA V13 SP1 các bạn down tại đây nhé.

Nếu có câu hỏi nào khác, các bạn cứ comment phía dưới nhé.

Chúc các bạn thành công

Bộ Step 7 Pro và WinCC các bạn chỉ cần down DVD 1 là có thể cài và sử dụng được rồi. DVD 2 chỉ dùng cho các chức năng mở rộng.


Các bài viết hay mà bạn cần biết:


II. LINK DOWNLOAD

Note: Kể từ TIA V15, Step 7 và WinCC sẽ đi cùng nhau thành 1 bộ. Tùy phiên bản các bạn cần cài (Basic/Advanced/Professional) thì sẽ tải bộ DVD tương ứng. Các bạn xem bảng so sánh sự khác nhau giữa các phiên bản và các thành phần trong bộ cài tại đây

1. Bộ file cài đặt TIA Portal V16

Step 7 Professional + WinCC Professional:

LINK TỐC ĐỘ CAO

Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced:

LINK TỐC ĐỘ CAO

PLC Sim (mô phỏng PLC):

2. File Crack TIA V16 – Chương trình EKB:

Phiên bản mới nhất (EKB 17/04/2020)

III. Hướng dẫn cách crack

Các bạn làm theo hướng dẫn để crack nhé

Chúng ta sẽ có 2 cách crack, các bạn chọn 1 trong 2, hoặc có thể làm cả 2 luôn cũng được.

Cách 1: Crack các thành phần đã được cài trong máy

Trong cách này, chương trình EKB sẽ tìm ra những chương trình được cài sẵn trong máy và sẽ crack những chương trình này. Nếu bạn cài thêm thành phần khác của bộ TIA (Vd: PLCSim, WinCC…) thì phải crack tiếp.

Cách 2: Chọn crack nguyên bộ phần mềm

Ở cách này, chúng ta sẽ crack theo bộ phần mềm đang sử dụng. CHương trình sẽ copy license cho chúng ta với đầy đủ các thành phần. Khi chúng ta cài thêm các thành phần khác trong bộ đã chọn thì sẽ không cần crack lại nữa.

Các bạn nhớ chọn đúng phiên bản nhé :D.

P/s: theo mình thì nên crack cả 2 cái cho chắc. Bởi vì file license rất nhẹ nên thà dư còn hơn thiếu. Mất công crack xong chương trình báo thiếu key phải crack lại tốn thời gian hehe :D.

Video Hướng dẫn cài đặt chi tiết:

Chúc các bạn thành công nhé – itudong.com

42 BÌNH LUẬN

 1. xin chào có ai đó không
  Tôi muốn hỏi hiện tại tôi cài Tia v15 nhưng muốn chạy plcsim v14 thì có chạy được plcsim không

 2. Em crack bị lỗi nên khi mô phỏng wincc không chạy được ạ, mong anh giúp đỡ.
  Missing licens keys
  SIMATIC NET industrial ethernet SOFTNET-S7 Basic
  SIMANTIC HMI WinCC Audit for RT Advance.
  …..

  • Điều này còn phụ thuộc bạn cài phiên bản bao nhiêu nữa. Tuy nhiên để cài đặt các phần mềm kỹ thuật thì chúng ta nên dùng bản Pro trở lên mới hỗ trợ đầy đủ chức năng. Với bản Home nhằm phục vụ công việc văn phòng (word, excel, email..) và học tập là chủ yếu.

 3. mình đã down file crack V15.1 về nhưng giải nén thì không có file EKB.exe. mặc dù mình đã tắt window defender rồi. Mong Add up lại được không? Thanks

 4. AD ơi cho mình hỏi sao cài bản “Step 7 Professional + WinCC Professional” thì không được anh nhỉ, bản “Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced” thì cài nó không được? vào chọn tia portal v15.1 và Wincc professtional v15.1 thì nó không cho chon để cài “is not installated”

  • bạn ghi nội dung lỗi đầy đủ hoặc chụp màn hình lỗi lại thì mình mới biết nguyên nhân được. Có thể máy của bạn đang bị xung đột một phần mềm nào đó

 5. anh ơi , cho em hỏi tí sau khi cài step 7 rồi thì e muốn cài wincc pro vs plc sim có cần phải theo thứ tự ko , hay cài cái nào trước củng được anh

  • Hi, hiện tại thì TIA V15 SP1 chưa có update. TIA V15 thì bản update mới nhất là Upd4, hình như bạn bị nhầm với V15.
   Bạn có thể dùng chương trình Updater kèm theo khi cài đặt để TIA tự update cũng được. Có điều là tốc độ download update hơi chậm xíu thôi ^^

 6. Mình có bản V15 sẵn trong máy rồi, cài thêm có cần crack lại không, có ảnh hưởng gì phần mềm cũ không bạn

  • Bạn cần phải crack lại vì license của 2 phiên bản là khác nhau.
   Nếu bạn không cần phiên bản cũ thì nên gỡ ra và cài bản mới nhất cho ổn định. Nếu bạn muốn cài song song 2 phiên bản trên cùng 1 máy thì vẫn được và không ảnh hưởng gì hết nhé :D.
   Chúng ta có thể cài các phiên bản này song song với nhau trên 1 máy: V13 SP1/SP2, V14 SP1, V15 và V15.1.

 7. Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced tải file này về giải nén rồi cần tải cái gì nữa không ạ

  • Với Step 7 + WinCC basic là bạn đã có thể lập trình các loại PLC và thiết kế màn hình HMI cơ bản rồi.
   Nếu bạn muốn thiết kế SCADA thì phải cài bản WinCC Pro nha.
   Bạn cần tải thêm file EKB để crack nha :D. Không crack hoặc không có license là không lập trình được đâu.

  • Vì file crack sẽ can thiệp vào phần mềm theo kiểu “không chính thống” nên hệ thống nhận nhầm là virus rất thường xuyên. Anh đã test kỹ và đã crack thành công. Em cứ yên tâm down và crack nhé :).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here