[Full] TIA Portal Phiên bản mới nhất – Newest version

I. Giới thiệu

Phần mềm Totally Integrated Automation Portal (TIA Portal)được phát triển lần đầu vào năm 1996 bởi các kỹ sư của hãng Siemens. Đây là một đột phá lớn khi tích hợp tất cả công cụ vào trong 1 bộ phần mềm duy nhất. Từ thiết kế, thử nghiệm, vận hành và duy trì nâng cấp hệ thống tự động hóa, phần mềm TIA sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho các kỹ sư.
SIMATIC STEP 7 (TIA Portal) là phần mềm nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Giao diện của TIA Portal được thiết kế thân thiện người sử dụng, thích hợp cho cả những người mới lẫn những người nhiều kinh nghiệm trong lập trình tự động hóa. Với phần mềm này, các bạn có thể cấu hình, lập trình, thử nghiệm và chẩn đoán tất cả các bộ điều khiển PLC cũng như các module, HMI sẵn có của Siemens một cách dễ dàng.

1. Phần mềm TIA Portal V16

Phiên bản TIA Portal V16 là phiên bản mới nhất hiện nay được Siemens tung ra thị trường vào cuối năm 2019. Các ngôn ngữ lập trình LAD, FBD, SCL, STL, GRAPH được hỗ trợ đầy đủ giúp kỹ sư lập trình có thể linh hoạt lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho bộ điều khiển của hệ thống.

Điểm nổi bật:

ü   Bao quát cả 4 level của kim tự tháp tự động hóa cấp quản lý, cấp vận hành, cấp điều khiển và cấp trường.
ü   Tổng hợp đầy đủ các công cụ cần thiết.
ü   Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
ü   Tương thích với các hệ điều hành mới nhất.

2. Cấu hình cài đặt TIA Portal V16

Cấu hình máy cần thiết để cài đặt TIA V16 được thể hiện chi tiết ở hình sau:

Cấu hình gợi ý của Siemens có thể các bạn hơi bị ngộp :D. Nhưng với máy tính 8GB RAM và core i5 là các bạn cũng có thể chạy ngon lành rồi.

TIA V16 hỗ trợ đầy đủ các phiên bản Win7/10. Tuy nhiên, nếu cài trên Win 7/10 Home thì chúng ta chỉ được sử dụng bản Step 7 Basic với PLC S7-1200 và PLC SIM. Các tính năng khác phải cài trên Win Pro trở đi mới đầy đủ được.

3. Câu hỏi thường gặp khi cài đặt TIA Portal

 • Hỏi: Có cần phải download và cài hết toàn bộ File trong TIA Portal không?Trả lời: Không! Dựa vào nhu cầu và các thành phần của bộ cài, các bạn chọn file cần download và cài đặt vào máy. Ví dụ để lập trình PLC, thì chỉ cần download Step 7 professional là đủ. À nhớ tải kèm file cr@ck nữa nhé các bạn :D.
 • Hỏi: Có cần cài đặt WinCC RT (Runtime) để chạy mô phỏng WinCC không? Trả lời: WinCC RT có chức năng chạy giao diện SCADA/HMI đã thiết kế còn WinCC Pro/Advanced thì có chức năng thiết kế giao diện WinCC. bản cài đặt WinCC Pro/Advanced đã bao gồm chức năng RT trong đó rồi nên không cần cài thêm nữa. Chi tiết các bạn xem tại đây
 • Hỏi: Có thể cài song song TIA Portal V15 với các phiên bản TIA Portal khác trên cùng 1 máy không?Trả lời: Trong TIA Portal, Step 7 professional (phần lập trình PLC, xem chi tiết trong các thành phần của bộ cài TIA Portal) có thể cài song song với các phiên bản khác được. Tuy nhiên WinCC Professional thì chỉ được cài duy nhất 1 bản trên 1 máy tính. Để cài WinCC Pro trong TIA Portal, các bạn phải unistall WinCC của phiên bản khác.
 • Hỏi: Mình mới cài TIA bản cũ V14, 15…, có nhất thiết phải bỏ V14 cài lại TIA V16 không?Trả lời: Phiên bản mới khác phiên bản cũ ở chỗ sẽ có cập nhật thêm những phần cứng mới ra. Vì vậy, nếu máy tính các bạn yếu và ngại phải cài lại phiên bản mới thì chỉ cần update HSP (Hardware Support Packages) là sử dụng được rồi. Tuy nhiên mình vẫn khuyên nên cài bản mới nhất vì sẽ được fix những lỗi mà phiên bản cũ gặp phải.
 • Hỏi: TIA V16 có thể mở những project của phiên bản trước không?Trả lời: Từ phiên bản TIA V13 SP1 trở đi (V14, V14 SP1), các bạn có thể mở trực tiếp từ TIA V15 (phải upgrade project). Các phiên bản trước TIA V13 SP1 (TIA V11,12…) thì phải nâng cấp lên V13 SP1 rồi mới mở được bằng TIA V15.1. Bản cài đặt bản TIA V13 SP1 các bạn down tại đây nhé.

Nếu có câu hỏi nào khác, các bạn cứ comment phía dưới nhé.

Chúc các bạn thành công

Bộ Step 7 Pro và WinCC các bạn chỉ cần down DVD 1 là có thể cài và sử dụng được rồi. DVD 2 chỉ dùng cho các chức năng mở rộng.


Các bài viết hay mà bạn cần biết:


II. LINK DOWNLOAD

Note: Kể từ TIA V15, Step 7 và WinCC sẽ đi cùng nhau thành 1 bộ. Tùy phiên bản các bạn cần cài (Basic/Advanced/Professional) thì sẽ tải bộ DVD tương ứng. Các bạn xem bảng so sánh sự khác nhau giữa các phiên bản và các thành phần trong bộ cài tại đây

1. Bộ file cài đặt TIA Portal V16

Step 7 Professional + WinCC Professional:

LINK TỐC ĐỘ CAO

Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced:

LINK TỐC ĐỘ CAO

PLC Sim (mô phỏng PLC):

2. File Crack TIA V16 – Chương trình EKB:

Phiên bản mới nhất (EKB 17/04/2020)

III. Hướng dẫn cách crack

Các bạn làm theo hướng dẫn để crack nhé

Chúng ta sẽ có 2 cách crack, các bạn chọn 1 trong 2, hoặc có thể làm cả 2 luôn cũng được.

Cách 1: Crack các thành phần đã được cài trong máy

Trong cách này, chương trình EKB sẽ tìm ra những chương trình được cài sẵn trong máy và sẽ crack những chương trình này. Nếu bạn cài thêm thành phần khác của bộ TIA (Vd: PLCSim, WinCC…) thì phải crack tiếp.

Cách 2: Chọn crack nguyên bộ phần mềm

Ở cách này, chúng ta sẽ crack theo bộ phần mềm đang sử dụng. CHương trình sẽ copy license cho chúng ta với đầy đủ các thành phần. Khi chúng ta cài thêm các thành phần khác trong bộ đã chọn thì sẽ không cần crack lại nữa.

Các bạn nhớ chọn đúng phiên bản nhé :D.

P/s: theo mình thì nên crack cả 2 cái cho chắc. Bởi vì file license rất nhẹ nên thà dư còn hơn thiếu. Mất công crack xong chương trình báo thiếu key phải crack lại tốn thời gian hehe :D.

Video Hướng dẫn cài đặt chi tiết:

Chúc các bạn thành công nhé – itudong.com

White Tiger
White Tigerhttp://itudong.com
Hi, I am White Tiger, and I'm an Automation engineer who specializes in PLC and SCADA. I've spent many years doing PLC development, installing, design SCADA, and troubleshooting. I hope to make this blog both a personal journal for my professional growth as well as a valuable information resource for others.

Related Articles

89 BÌNH LUẬN

 1. Mn có cách nào ko ạ, e cứ chạy mô phỏng wincc là cái màn hình HMI lên r tắt phụt luôn.

  Activating runtime simulation services…,9/28/2022,12:55:14 AM
  Deactivating Runtime services…,9/28/2022,12:56:28 AM
  Runtime successfully deactivated.,9/28/2022,12:56:50 AM

 2. AD cho e hỏi muốn dùng được tính năng WebNavigator trên TIA V15 thì làm như thế nào ạ, e không thấy có option đó khi cài TIA V15. Nếu phải cài cái đó thì AD có bản cài không ạ, cho e xin với. Em cảm ơn.

 3. cho mình hỏi nó báo lỗi TIA Portal v16 step 7 prof – step 7 safety – wincc adv requires .NET 3.5 SP1. Please enable .NET 3.5 SP1 on this PC thì xử lý như thế nào vậy ?

 4. em chào anh .EM cài bản 15.1 simatic visualization architectà mở project nhưng bị báo lỗi
  simatic visualization architect ? cho em hỏi bộ cài thiếu file này phải ko ạ

 5. Mình cài TIA 15.1 trên win 10 pro build 18363. khi chạy simulation HMI KTP700 nó hiện ra bảng lỗi Open GL ES error: Can’t find the intel graphics.
  admin có gặp trường hợp này chưa cho cách khắc phục với

 6. Anh ơi?
  Khi em dùng Win cc Pro để thiết kế, lúc em chạy win cc RT thì dao diện e thiết kế nó chỉ hiện lên tầm 1s rồi nó tự động tắt, như vậy là bị gì vậy a, fix như thế nào ạ?
  Em cảm ơn a.

 7. Em crack bị lỗi nên khi mô phỏng wincc không chạy được ạ, mong anh giúp đỡ.
  Missing licens keys
  SIMATIC NET industrial ethernet SOFTNET-S7 Basic
  SIMANTIC HMI WinCC Audit for RT Advance.
  …..

 8. Chào anh Nhân,
  Mình có cài TIA 15, sau đó cài PLCSIM V15, tiến hành crack thì TIA 15 chạy bình thường, tuy nhiên PLCSIM V15 thì mở lên không được, window báo thẳng trực tiếp là cannot run program.
  Nhờ anh hỗ trợ giúp.
  Cảm ơn anh.

 9. ERROR AdsWorkerForeignExe::GetInstallResult(): – 123: assuming unknown error, because return value is not in OK-list which is only defined. Please check the corresponding log file for more detailed information
  17:13:40 | FAIL! SetupUnit (VC_2008_REDIST_x86) Failed Foreign AddLocal
  cài bị lỗi này ad ơi

  • Điều này còn phụ thuộc bạn cài phiên bản bao nhiêu nữa. Tuy nhiên để cài đặt các phần mềm kỹ thuật thì chúng ta nên dùng bản Pro trở lên mới hỗ trợ đầy đủ chức năng. Với bản Home nhằm phục vụ công việc văn phòng (word, excel, email..) và học tập là chủ yếu.

 10. cho mình hỏi lúc cài đĩa mình gặp lỗi này :”TIA Portal STEP 7 Professional V15.1 – WinCC Professional V15.1 requires.NET 3.5 SP1 . Please enable .NET 3.5 SP1 on this pc . This version is necessary to operate the SQL server ” giờ phải làm thé nào ạ

 11. mình đã down file crack V15.1 về nhưng giải nén thì không có file EKB.exe. mặc dù mình đã tắt window defender rồi. Mong Add up lại được không? Thanks

 12. Mình đã cài đặt Tia portal V15.1, đã crack, tuy nhiên khi mô phỏng WinCC thì báo lỗi “Failed to start runtime simulation” , complie thì không có lỗi gì hết. Có khi nào là do phần mềm bị lỗi không ạ?

 13. AD ơi cho e hỏi e dùng tia portal v15.1 tải về ở link bên trên, và e dùng wincc 7.5 , nhưng trong quá trình liên kết tag giữa wincc 7.5 và tia v15.1 thì bị lỗi không kết nối được ạ, cụ thể là lỗi “connection status:unknown”, e cũng đã tham khảo trên mạng nhưng k sửa lỗi được à, e cũng có vào set pg/pc nhưng k được, bên tiav15.1 e cũng đã set ip ở phần ethernet nhưng vẫn k kết nối với wincc được, ad cho e hỏi có cần phải chỉnh thêm gì trong tia v15.1 này để kết nối không ?? hay do nguyên nhân gì ạ. e đang xài win 10 pro ạ. e cảm ơn ad đã đọc.

 14. anh ơi cho em hỏi tí , SIMOCODE là gì vậy anh . Với em muốn cài Step 7 Professional + WinCC Professional và Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced vào máy luôn thì nó có xung đột không anh , vì em tải file của anh về cài Step 7 Professional + WinCC Professional + PLC SIM + SIMATIC Startdrive về chạy ok rồi nhưng phần thiết kế chạy mô phỏng SCADA thì máy em có chạy ra wincc nhưng câu lệnh nó không tác động vào chương trình ( mô phỏng biểu thượng thiết kế ko thực thi lệnh ) . mong anh giúp em tí . em cảm ơn

 15. AD ơi cho mình hỏi sao cài bản “Step 7 Professional + WinCC Professional” thì không được anh nhỉ, bản “Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced” thì cài được? vào chọn tia portal v15.1 và Wincc professtional v15.1 thì nó không cho chon để cài “is not installated”

 16. AD ơi cho mình hỏi sao cài bản “Step 7 Professional + WinCC Professional” thì không được anh nhỉ, bản “Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced” thì cài nó không được? vào chọn tia portal v15.1 và Wincc professtional v15.1 thì nó không cho chon để cài “is not installated”

 17. AD ơi cho mình hỏi sao cài bản “Step 7 Professional + WinCC Professional” thì không được anh nhỉ, bản “Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced” thì cài nó không được? vào chọn tia portal v15.1 và Wincc professtional v15.1 thì nó không cho chon để cài “is not installated”

   • AD ơi cho mình hỏi sao cài bản “Step 7 Professional + WinCC Professional” thì không được anh nhỉ, bản “Step 7 Professional + WinCC Basic/Comfort/Advanced” thì cài nó được? vào chọn tia portal v15.1 và Wincc professtional v15.1 thì nó không cho chon để cài “is not installated”
    ///
    mình không thấy chỗ đính kèm ảnh AD ơi. phiên bảng Advanced thì nó cho chọn cài đặt bình thường. nhưng phiên bảng Professtional thì nó không cho cài cả STEP 7 và WINCC

 18. anh ơi , cho em hỏi tí sau khi cài step 7 rồi thì e muốn cài wincc pro vs plc sim có cần phải theo thứ tự ko , hay cài cái nào trước củng được anh

 19. Bạn ơi, khi mình cài thì báo lỗi “Some installed products need license. please start automation license manager…” và không thể cài tiếp. Làm sao khắc phục lỗi này. Cảm ơn b nhiều.

  • Hi, hiện tại thì TIA V15 SP1 chưa có update. TIA V15 thì bản update mới nhất là Upd4, hình như bạn bị nhầm với V15.
   Bạn có thể dùng chương trình Updater kèm theo khi cài đặt để TIA tự update cũng được. Có điều là tốc độ download update hơi chậm xíu thôi ^^

  • Bạn cần phải crack lại vì license của 2 phiên bản là khác nhau.
   Nếu bạn không cần phiên bản cũ thì nên gỡ ra và cài bản mới nhất cho ổn định. Nếu bạn muốn cài song song 2 phiên bản trên cùng 1 máy thì vẫn được và không ảnh hưởng gì hết nhé :D.
   Chúng ta có thể cài các phiên bản này song song với nhau trên 1 máy: V13 SP1/SP2, V14 SP1, V15 và V15.1.

  • Với Step 7 + WinCC basic là bạn đã có thể lập trình các loại PLC và thiết kế màn hình HMI cơ bản rồi.
   Nếu bạn muốn thiết kế SCADA thì phải cài bản WinCC Pro nha.
   Bạn cần tải thêm file EKB để crack nha :D. Không crack hoặc không có license là không lập trình được đâu.

  • Vì file crack sẽ can thiệp vào phần mềm theo kiểu “không chính thống” nên hệ thống nhận nhầm là virus rất thường xuyên. Anh đã test kỹ và đã crack thành công. Em cứ yên tâm down và crack nhé :).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

1,839Thành viênThích
972Người theo dõiTheo dõi
1,750Người theo dõiĐăng Ký

Latest Articles