Hướng dẫn download chương trình vào HMI bằng USB

0
1697

Như các bạn biết, sau khi thiết kế, lập trình cho mà hình giao diện HMI, chúng ta sẽ download xuống thiết bị để chạy. Thông thường các bạn sẽ dùng cáp lập trình, hoặc cáp mạng Ethernet để kết nối máy tính với HMI và download xuống thiết bị. ở bài này, itudong sẽ hướng dẫn các bạn dùng USB để download chương trình xuống thiết bị HMI nhé. Phương pháp này cực ký tiện lợi trong trường hợp người lập trình và thiết bị ở cách xa nhau. Chúng ta chỉ cần đưa chương trình vào USB, sau đó chuyển USB xuống nhà máy cần download chương trình là có thể download chương trình mới cho thiết bị HMI.

Các dòng màn hình có thể hỗ trợ download từ USB:

  • Basic Panel 2nd Generation
  • Mobile Panel 2nd Generation
  • Comfort Panel
  • WinCC Runtime Advanced

1Download project vào USB

Sau khi thiết kế lập trình hoàn chỉnh cho HMI, các bạn thực hiện theo các bước sau để đưa Project vào USB.

Bước 1: Kết nối USB vào máy tính cài đặt TIA Portal vừa lập trình xong.

Bước 2: Trong thanh điều hướng bên trái của TIA Portal, các bạn mở thư mục “Card Reader/USB Memory > Removable devices”. Lúc này, chương trình sẽ nhận diện các USB/thẻ nhớ được gắn vào máy tính.

Bước 3: Kéo và thả thiết bị đã lập trình vào thư mục USB

Bước 4: Một cửa sổ hiện ra, trong đó có 2 lựa chọn.

Ở lựa chọn đầu tiên, User Administration sẽ được ghi ra trên USB. Khi load từ USB sang HMI thì sẽ chép đè lên User cũ đang có trên HMI.

Ở lựa chọn thứ hai, sau khi project được load từ USB sang HMI thì sẽ khóa mục setting trên thiết bị HMI. Không cho phép người sử dụng chỉnh sửa các cài đặt trên HMI.

Nếu các bạn không rành ở các lựa chọn này thì cứ để trống là tốt nhất nhé :D.

Sau đó nhấn Load, dữ liệu bắt đầu được ghi trên USB.

Sau khi thư mục “Simatic.HMI” được tạo trên USB là các bạn đã thành công Bước 1: ghi dữ liệu vào USB. Chúng ta chuyển sang Bước 2 để load dữ liệu từ USB này vào thiết bị HMI.

2Chuyển chương trình từ USB vào HMI

Đối với các loại thiết bị HMI có hỗ trợ USB, các bạn sẽ thấy cổng USB ở phía sau của thiết bị như hình minh họa. Các bạn gắn USB vừa ghi dữ liệu vào cổng này để bắt đầu load dữ liệu sang HMI nhé.

Đối với màn hình Comfort / Mobile Panel

Bước 1: Kết nối USB vào HMI

Bước 2: Mở Control Panel của HMI thông qua mục “Settings”

Bước 3: Nhấn vào nút biểu tượng “Service & Commissioning”

Bước 4: Một cửa sổ hiện ra, nhấn chọn mục “Load Project” sau đó nhấn “Next”.

Bước 5: Chọn USB chứa dữ liệu chương trình cần load vào HMI. Sau đó nhấn “Next”

Bước 6: Chọn Project cần load xuống HMI. Sau đó nhấn “Next”.

Bước 7: Một cửa sổ hiện ra thông tin các dữ liệu sẽ được load xuống HMI thông qua USB. Nhấn nút “Load” để bắt đầu load chương trình xuống HMI.

Như vậy là itudong.com đã hướng dẫn các bạn cách load chương trình thông qua USB mà không cần kết nối máy tính lập trình với thiết bị. Các thiết bị HMI khác thì thao tác cũng tương tự như vậy. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì đừng ngại comment bên dưới hoặc trong fanpage nhé. Xin cảm ơn!

(Nguyễn Trọng Nhân – iTudong.com)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here