So sánh Step 7 V5.x và Step 7 Professional

Đây là câu hỏi thường gặp nhất của các bạn mới làm quen với phần mềm Siemens. Thậm chí những bạn đã sử dụng thường xuyên Step7 V5.5 nhưng vẫn chưa phân biệt được với Step 7 Professional. Vậy thì Itudong sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này nhé.

So sánh Step 7 V5.x và Step 7 Professional

Phiên bản Step 7 V5.x

Step 7 V5.x thì các bạn đã biết rồi. Đây là phần mềm lập trình PLC S7-300,400 của Siemens hay còn có tên gọi thông dụng khác là Step 7 classic nhằm phân biệt với Step 7 trong TIA Portal.

Step 7 V5.x này sẽ có sẵn các ngôn ngữ lập trình sau:

  • LAD
  • FBD
  • STL

Phiên bản Step 7 Professional 201x

Step 7 Professional sẽ chứa các thành phần sau:

  • Step 7 V5.x
  • Ngôn ngữ Graph
  • Ngôn ngữ SCL
  • Phần mềm mô phỏng PLC Sim

Lưu ý

Các bạn phân biệt Step 7 Professional và SIMATIC Step 7 Professional (TIA Portal) nhé. Cả 2 chương trình này đều có tên gọi là Step 7 Professional, tuy nhiên chương trình Step 7 trong của TIA Portal sẽ có chữ SIMATIC và mở ngoặc ghi rõ TIA Portal kèm theo để chúng ta phân biệt.

Chọn gói phần mềm nào cho phù hợp?

Bộ phần mềm Step 7 Professional thực chất là trọn gói bao gồm các option của Step 7 V5.x, nó sẽ chứa Step V5.x và các option đi theo nó.

Nếu các bạn cài bộ cài Step 7 V5.x thì sau đó các bạn cần lập trình Graph hoặc SCL thì sẽ download và cài đặt bộ ngôn ngữ cần dùng. Còn nếu chúng ta cài Step 7 Professional thì sẽ đầy đủ luôn.

Mục đích của việc tách ra thành 2 phiên bản này là do vấn đề chi phí license. Nó giống như việc các bạn mua combo lúc nào cũng rẻ hơn mua lẻ từng thành phần vậy. Nếu chúng ta chỉ cần lập trình cho PLC S7300 bằng Ladder thì Step7 V5.x là đủ. Tuy nhiên nếu muốn nhiều chức năng hơn thì mua Step 7 Professional sẽ tiết kiệm hơn mua các thành phần gộp lại. Do đó tùy theo mục đích của các nhà máy sử dụng thì sẽ đặt mua license của phiên bản phù hợp.

(itudong.com)

White Tiger
White Tigerhttp://itudong.com
Hi, I am White Tiger, and I'm an Automation engineer who specializes in PLC and SCADA. I've spent many years doing PLC development, installing, design SCADA, and troubleshooting. I hope to make this blog both a personal journal for my professional growth as well as a valuable information resource for others.

Related Articles

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

1,839Thành viênThích
972Người theo dõiTheo dõi
1,750Người theo dõiĐăng Ký

Latest Articles